สวดมนต์…เสริมดวง เพิ่มบุญ « Horolive ดูดวงสด

ดวง HOT

สวดมนต์…เสริมดวง เพิ่มบุญ

เมื่อใดที่ชีวิตมีทุกข์ร้อนแบบไม่ธรรมดา และรู้สึกว่ามิได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญหรือเพราะความประมาท อาจเกิดขึ้นโดยแรงจาก เจ้ากรรมนายเวรที่ตามมาทวงหนี้กรรม และต้องการให้เราชดใช้เคราะห์ และทุกข์ภัยต่างๆ มีหลายรูปแบบต่างๆ สามารถเกิดขึ้นได้ แต่มักจะเกิดในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน เช่น จอดรถติดไฟแดงอยู่ดีๆ มีรถอื่นมาชนท้ายรถเรา เคราะห์ร้ายจากแรงทวงหนี้กรรมของเจ้ากรรมนายเวร

การสวดมนต์เพื่อแก้เคราะห์แก้กรรมและขอขมาเจ้ากรรมนายเวรนั้น สามารถเลือกสวดบทคาถาใดก็ได้ตามที่ต้องการ แต่ทั้งนี้ในตอนเริ่มต้น จะต้องเริ่มต้นเรียงลำดับบทสวดพระบูชาพระรัตนตรัยให้ครบถ้วนจึงจะถือว่าสมบูรณ์ และถูกต้องตามธรรมเนียมปฏิบัติดังต่อไปนี้

บทหลักที่ต้องสวดเรียงลำดับเสมอ

๑. สวดบทบูชาพระรัตนตรัย
๒. บทกราบพระรัตนตรัย
๓. บทขอขมาพระรัตนตรัย
๔. บทชุมนุมเทวดา
๕. บทถวายพรพระ
๖. บทสะเดาะเคราะห์

ท่านเจ้าประคุณสมเด็จโต ได้กล่าวว่ายังมีคนส่วนใหญ่เข้าใจว่า การสวดมนต์มีประโยชน์น้อย และเสียเวลามากหรือฟังไม่รู้เรื่อง ความจริงแล้วการสวดมนต์มีประโยชน์อย่างมากมาย เพราะการสวดมนต์เป็นการกล่าวถึงคุณงามความดี ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ว่าพระองค์ท่านมีคุณวิเศษอย่างไร พระธรรม คำสอนของพระองค์มีคุณอย่างไร และพระสงฆ์อรหันต์อริยะเจ้ามีคุณเช่นไร การสวดมนต์ด้วยความตั้งใจจนจิตเป็นสมาธิ แล้วใช้สติพิจารณาจนเกิดปัญญาและความรู้ความ   เข้าใจ ประโยชน์สูงสุดของการสวดมนต์นั่นคือ จะทำให้ท่านเป็นผล จนสำเร็จเป็นพระอรหันต์

การสวดมนต์นับเป็นการดีพร้อมซึ่งประกอบไปด้วยองค์ทั้ง ๓ นั่น คือ

•  กาย มีอาการสงบเรียบร้อยและสำรวม
•  ใจ มีความเคารพนบนอบต่อคุณพระรัตนตรัย
•  วาจา เป็นการกล่าวถ้อยคำสรรเสริญถึงพระคุณอันประเสริฐ ในพระคุณทั้ง ๓ พร้อมเป็นการขอขมา ในการผิดพลาดหากมี   และกล่าวสักการะเทิดทูนสิ่งสูงยิ่ง ซึ่งเราเรียกได้ว่าเป็นการสร้างกุศล ซึ่งเป็นมงคลอันสูงสุดที่เดียว

การสวดมนต์นั้นมีอานิสงส์ ดังนี้

๑. สามารถไล่ความขี้เกียจ เพราะขณะสวดมนต์ อารมณ์เบื่อ เซื่องซึม ง่วงนอน เกียจคร้านจะหมดไป และเกิดความแช่มชื่นกระฉับกระเฉงขึ้น

๒. เป็นการตัดความเห็นแก่ตัว เพราะในขณะนั้นอารมณ์จะไปหน่วงอยู่ที่การสวดมนต์อย่างตั้งใจ ไม่ได้คิดถึงตัวเอง ความโลภ โกรธ หลง จึงมิได้เกิดขึ้นในจิตตน

๓. เป็นการกระทำที่ได้ปัญญา ถ้าการสวดมนต์โดยรู้คำแปล รู้ความหมาย ก็ย่อมทำให้ผู้สวดได้ปัญญาความรู้ แทนที่จะสวดเหมือนนกแก้วนกขุนทองโดยไม่รู้อะไรเลย

๔. มีจิตเป็นสมาธิ เพราะขณะนั้นผู้สวดต้องสำรวมใจแน่วแน่ มิฉะนั้นจะสวดผิดท่อนผิดทำนอง เมื่อจิตเป็นสมาธิ ความสงบเยือกเย็นในจิตจะเกิดขึ้น

๕. เปรียบเสมือนการได้เฝ้าพระพุทธเจ้า เพราะขณะนั้นผู้สวดมี กาย วาจา ปกติ (มีศีล) มีใจแน่วแน่ (มีสมาธิ) มีความรู้ระลึกถึงคุณความดีของพระพุทธเจ้า (มีปัญญา)เท่ากับได้เฝ้าพระองค์ด้วยการปฏิบัติบูชา ครบไตรสิกขาอย่างแท้จริง

และในวิมุตติสูตรได้กล่าวว่า การสาธยายมนต์คือเหตุหนึ่งในวิมุตติ ๕ ประการ (เหตุแห่งวิมุตติ ๕ ประการ คือ การฟังธรรม การเทศน์ การสวดมนตร์สาธยาย และการคิดอย่างแยบคาย ) ดังมีว่า

…ดูกรภิกษุทั้งหลาย อีกประการหนึ่ง พระศาสดาหรือเพื่อนสพรหมจารีผู้อยู่ในฐานะครูบางรูป ก็ไม่ได้แสดงธรรมแก่ภิกษุ แม้ภิกษุก็ไม่ได้แสดงธรรมเท่าที่ได้สดับ ได้ศึกษาเล่าเรียนมาแก่ชนเหล่าอื่นโดยพิสดาร ก็แต่ว่าภิกษุย่อมทำการสาธยายธรรมเท่าที่ได้สดับ ได้ศึกษาเล่าเรียนมาโดยพิสดาร เธอย่อมเข้าใจอรรถ เข้าใจธรรมในธรรมนั้น ตามที่ภิกษุสาธยายธรรมเท่าที่ได้สดับ ได้ศึกษาเล่าเรียนมาโดยพิสดาร เมื่อเธอเข้าใจอรรถ เข้าใจธรรม ย่อมเกิดปราโมทย์ เมื่อเกิดปราโมทย์แล้ว ย่อมเกิดปีติ   เมื่อใจเกิดปีติกายย่อมสงบ ผู้มีกายสงบแล้ว ย่อมได้เสวยสุข เมื่อมีสุข จิตย่อมตั้งมั่น

…ดูกรภิกษุทั้งหลาย นี้เป็นเหตุแห่งวิมุตติข้อที่ ๓ ซึ่งเป็นเหตุให้จิตของภิกษุผู้ไม่ประมาท มีความเพียร มี ใจเด็ดเดี่ยว ที่ยังไม่หลุดพ้น ย่อมหลุดพ้น อาสวะที่ยังไม่สิ้นไป ย่อมถึงความสิ้นไป หรือเธอย่อมได้บรรลุธรรมอันเกษมจากโยคะชั้นเยี่ยม ที่ยังไม่ได้บรรลุ

เรื่องการสวดมนต์ มีบางแห่งกล่าวถึงเหตุผลของการสวดมนต์ ไว้ว่า

๑. เป็นการรักษาธรรมเนียม ประเพณีที่ดีให้คงอยู่
๒. เป็นการแสดงความเคารพบูชาพระรัตนตรัย
๓. เป็นการเชื่อมสามัคคีในหมู่คณะ ครบไตรทวาร
๔. เป็นการสืบต่ออายุพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืน
๕. เพื่อฝึกกายใจให้เข็มแข็งอดทน
๖. เพื่อดำรงรักษาเอกลักษณ์ของชาติไทยไว้
๗. เพื่ออบรมจิตใจให้สะอาด สงบ สว่าง
๘. เพื่อฝึกจิตให้เกิดสมาธิ ไม่ฟุ่งซ่าน
๙. เพื่อเป็นการทบทวนพระพุทธพจน์

และกล่าวถึงประโยชน์ของการไหว้พระสวดมนต์ไว้ว่า…

๑. เป็นการเสริมสร้างสติปัญญา
๒. เป็นการอบรมจิตใจให้ประณีตและมีคุณธรรม
๓. เป็นสิริมงคล แก่ชีวิตตน และ บริวาร
๔. เป็นการฝึกจิตใจให้มีคุณค่าและมีอำนาจ
๕. ทำให้มีความเห็นถูกต้องตามหลักพุทธศาสนา
๖. เป็นการรักษาศรัทธาของสาธุชนไว้
๗. เท่ากับได้เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าแม้ปรินิพพานแล้ว
๘. เป็นเนตติของอนุชนต่อไป
๙. เป็นบุญกิริยา เป็นวาสนาบารมี เป็นสุขทางใจ

ตำราแก้เคราะห์หรือเจ้ากรรมนายเวรการสวดมนต์ทุกครั้งเสมอ เมื่อสวดมนต์ และสวดบทแผ่เมตตาเสร็จแล้วให้กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลแก่เจ้ากรรมนายเวรทุกครั้ง การกรวดน้ำให้รินน้ำลงดิน ที่โคนต้นไม้ใหญ่ หรือถ้าไม่มีต้นไม้ก็รินใส่กระถางต้นไม้ก็ได้ แต่ต้องเป็นการเทน้ำลงดินที่โคนต้นไม้กลางแจ้งไม่ใช่ในชายคาบ้าน ” คนเราเกิดมาหลายภพชาติ ต่างมีเจ้ากรรมนายเวรต่างกัน การสวดขอขมาเพื่อลดและปลดหนี้กรรมให้น้อยลง”

อ .ตั้ม   ศรีนเรศพยากรณ์

 
 

เข้าสู่ระบบสมาชิก

แพคเกจดูดวงสดผ่านเว็บแคม


99 Bath99 ฿ ดูได้ 15 นาที + 15 นาที
300 Bath300 ฿ ดูได้ 45 นาที + 15 นาที
300 Bath500 ฿ ดูได้ 80 นาที + 15 นาที +
ฟรี! ดูดวงทาง e-mail ทุกสัปดาห์
300 Bath1,000 ฿ ดูได้ 3 ชม. + 15 นาที +
ฟรี! หนังสือคู่มือดวงปี 2553

ศาสตร์แห่งการดูดวง

  • ประเพณีไหว้พระจันทร์

    ตำนานของประเพณีไหว้พระจันทร์ ที่สืบทอดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จะเป็นอย่างไรนั้นต้องมาดูกัน

  • คาถาสารพัดนึก

    โอม…มาท่องคาถาสารพัดนึก สมความปรารถนาทุกประการกันเถอะ

  • 7 เรื่องที่เชื่อว่ามีจริง

    7 เรื่องนี้ ที่คนโบราณเขาบอกว่าเชื่อแล้วดี ไม่มีพิษภัยแน่นอนค่ะ

  • นกฮูกกับโชคลาง

    การได้ยินเสียงร้องของนกฮูกหมายถึงลางร้าย มีวิธีการแก้อย่างไร มาดูกันเลย

  • ตำนานลูกประคำ

    ลูกประคำเป็นเครื่องรางของขลังที่นิยมพกพา เพื่อขอพุทธานุภาพในการคุ้มครองป้องกันภัย

รวม ศาสตร์แห่งการดูดวง »

ข่าวสารและกิจกรรม

อ.ปานชีวา Ms.Angel Tarot ทำนายดวงสดกลาง รายการ Idea มาแล้วจ้า

อ.ปานชีวา Ms.Angel Tarot ทำนายดวงสดกลาง รายการ Idea มาแล้วจ้า

อ.ปานชีวา Ms.Angel Tarot หมอดูจาก Horolive ทำนายดวงสดกลาง รายการ Idea มาแล้วจ้า ทางช่อง S...

อ.อ้าย หินสีอัญมณีกายทิพย์ ทำนายดวงแบบมันส์ฮา ในรายการดุนดารา ทางสาระแนชาแนล

อ.อ้าย หินสีอัญมณีกายทิพย์ ทำนายดวงแบบมันส์ฮา ในรายการดุนดารา ทางสาระแนชาแนล

อ.อ้าย หินสีอัญมณีกายทิพย์ 1 ใน 5 จากการแข่งขันศึกชิงจ้าวหมอดู Season2 ทำนายดวงให้กับผู้ชม...

อ.มดดำ อักษรรูนโบราณ มาพร้อมกับคำทำนายแม่นๆในรายการ Check in

อ.มดดำ อักษรรูนโบราณ มาพร้อมกับคำทำนายแม่นๆในรายการ Check in

รู้ดวงล่วงหน้าก่อนใคร กับ อ.มดดำ อักษรรูนโบราณ ได้ในวันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน 2555 ในรายการ ...

truemove ให้โชค ลุ้นทองกับ Fortunelive

truemove ให้โชค ลุ้นทองกับ Fortunelive

truemove ให้โชค ลุ้นทองกับ Fortunelive สมัครง่ายๆ เพียง พิมพ์ A ส่งมาที่ 4825560...

เติมสวยพราวเสน่ห์ กับอ.แพท ลูกแก้วเทพเจ้าไอยคุปต์ ในรายการ Beauty Today

เติมสวยพราวเสน่ห์ กับอ.แพท ลูกแก้วเทพเจ้าไอยคุปต์ ในรายการ Beauty Today

อ.แพท ลูกแก้วเทพเจ้าไอยคุปต์ แนะนำแต่งหน้าอย่างไรให้เหมาะตามราศี กับเครื่องสำอาง MTI รายกา...

รวม ข่าวสารและกิจกรรม จากเว็บไซต์ HoroLive »

 

ดูดวงดารา

ดูดวง ดาราดัง : แดน วรเวช

ดูดวง ดาราดัง : แดน วรเวช

16 พ.ค. : ไพ่ The Moon ความสามารถพิเศษเปล่งประกาย มีแต่คนชื่นชม...

ดูดวง ดาราดัง : น้ำผึ้ง ณัฐริกา

ดูดวง ดาราดัง : น้ำผึ้ง ณัฐริกา

26 เม.ย. : ไพ่ 5 เหรียญ คุณจะได้สังสรรค์ พบปะกับเพื่อนฝูงเก่า คนเคยคุ้นอยู่บ่อยๆ...

ดูดวง ดาราดัง : เท่ง เถิดเทิง

ดูดวง ดาราดัง : เท่ง เถิดเทิง

7 เม.ย. : ไพ่ ราชาคฑา ดวงงานกำลังพุ่ง มีการนัดหมายเจรจา...

ว๊าว!ดวงคู่รัก โอปอล์กับหมอโอ๊ค

ว๊าว!ดวงคู่รัก โอปอล์กับหมอโอ๊ค

มาดูกัน อ.มดดำ เปิดดวงความรักคู่ใหม่ของวงการบันเทิง โอปอล์กับหมอโอ๊ค ...

ดูดวง ดาราดัง : บอล วิทวัส

ดูดวง ดาราดัง : บอล วิทวัส

12 มี.ค. : ไพ่ The Moon มักได้เจอเพื่อนฝูง คนคุ้นเคยเก่าโดยบังเอิญอยู่เสมอ...

รวม รวมข่าวดวงดารา ดูดวงดาราดัง »