พลังธาตุทั้ง 5 ในศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นมีความหมาย ที่เข้าใจง่ายๆ ได้ดังนี้

ธาตุ

ในความเชื่อทางโหราศาสตร์จะมีธาตุหลักๆ ที่สามารถนำมาปรับใช้ในบ้านเพื่อส่งเสริมชะตาชีวิตให้ดีขึ้น อีกทั้งนี้จะต้องตรวจดวงชะตาของผู้อยู่อาศัยด้ยว่าธาตุใดส่งเสริมตัวตนของเขา ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับธาตุต่างๆ ดังนี้

ธาตุดิน นั้นได้แก่ สิ่งของตกแต่งบ้านที่ทำมาจากดินเผา หินอ่อนแกะสลัก ปูนปั้นเซรามิค วัสดุสิ่งของที่มาจากพื้นดิน ส่วนรูปทรงเลขาคณิต ที่เป็นตัวแทนของธาติดินคือ รูปสี่เหลี่ยมจตุรัส

ธาตุทอง หรือธาตุโลหะ สิ่งของตกแต่งบ้านเน้นทำมาจากเหล็ก สแตนเลส สีวาวๆ เลื่อมๆ สัญลักษณ์แทนธาตุทองคือ รูปวงกลม หรือทรงกลม

ธาตุไม้ นั้นได้แก่ ต้นไม่ต่างๆ ที่ตกแต่งภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นไม้เล็กต้นไม้ใหญ่ ปลูกภายในร่ม หรือภายนอกก็ได้ แต่ต้องเน้นเป็นต้นไม้มีชีวิต ยังคงเจริญเติบโตได้ตลอดสัญลักษณ์แทนธาตุไม้ คือ รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้ง

ธาตุน้ำ นั้นได้แก่ อ่างน้ำ บ่อน้ำตก น้ำพุต่างๆ ที่หมุนเวียนภายในบ้าน หรือแม้กระทั่งของที่มีโทนสีฟ้า ส่วนสัญลักษณ์แทนธาตุน้ำคือ เส้นคลื่นน้ำ ลายทรวดทรงอิสระ

ธาตุไฟ นั้นได้แก่ อุปกรณ์ต่างๆ ที่ให้แสงสว่าง เช่น หลอดไฟ เทียนไข โทนสีที่มีสีแดง ส่วนสัญลักษณ์แทนธาตุไฟนั้นได้แก่ รูปสามเหลี่ยม รูปทรงพีระมิด

ซึ่งธาตุที่กล่าวมาทั้ง 5 ธาตุนั้น ถือเป็นองค์ประกอบแห่งทุกสรรพสิ่งรวมถึงสิ่งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิต มีจิตวิญญานหรือไม่มีก็ตามอิทธิพลของธาตุทั้ง?5?มีความเกี่ยงข้องกันในเชิงปริมาณความเด่นด้อยในตัวธาตุ เมื่อรวมกันเป็นกลุ่ม

 

ข้อมูลโดย : อ.มดดำ Horolive

สามารถพูดคุยกับอาจารย์ได้ทุกวันอาทิตย์ 13.00-15.00น เพียงกด *33624  แล้วโทรออก

หรือจองคิวดูดวงโทร 084-361-8831

LOGOhorolive-03