ความเชื่อ…ถ้าเชื่ออย่างรู้ความหมายง่ายต่อการปฏิบัติตาม

เรื่องของความเชื่อโบราณ ที่เล่าขานบอกต่อกันมา บางเรื่องก็ซ่อนความหมายที่มีนัยยะของการห้ามเอาไว้ซึ่งคนรุ่นใหม่บางครั้งก็อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องงมงาย แต่ด้วยความที่การสั่งสอนของคนโบราณจะเน้นย้ำเป็นการขู่ให้เด็กเกิดความเกรงกลัว เพื่อให้เกิดการทำตาม พอมาถึงปัจจุบัน เมื่อวิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ได้ ทำให้ความเชื่อโบราณบางครั้งก็ค้านกับความคิดของคนสมัยใหม่ไม่น้อย แต่ถ้าเราเชื่ออย่างรู้ความหมายที่ซ่อนไว้ ก็จะทำให้หาเหตุผลของการทำตามได้มากกว่าการข่มขู่ให้เกิดความกลัว อย่างเช่น

1.ไปงานศพให้พกใบทับทิม หรือให้ล้างหน้าก่อนเข้าบ้าน ความเชื่อนี้ เป็นความเชื่อมาจากชนชาติจีน เพราะถือกันว่า ต้นทับทิม มีเทพคอยปกปักรักษา คุ้มครอง การพกใบทับทิมไปด้วย ก็จะช่วยป้องกันวิญญาณร้ายที่จะเข้ามากร้ำกราย ไม่เกิดการปะทะทำให้เกิดการเจ็บป่วยนั่นเอง และการล้างหน้าก่อนเข้าบ้าน จริงๆก็เพื่อให้น้ำชำระล้างเชื้อโรคสิ่งสกปรก จากสถานที่ที่เราไปมา และความเชื่ออีกอย่างคือเป็นการล้างภาพงานศพที่ติดตาเรามาให้ออกไปก่อนเข้าบ้านเพื่อไม่ให้นอนหลับฝันร้าย

2.ห้ามเผาผีวันศุกร์ คือห้ามการเผาศพในวันศุกร์ หลักพึงสะดุดใจก็คือ คำว่าศุกร์ มันพ้องเสียงกับคำว่า สุข  ที่คำเต็มคือความสุข เพราะเป็นคำมงคล ไม่ควรทำการไม่เป็นมงคลต่อวันนั้นๆ

3.ห้ามตัดจุกวันอังคาร คือคำว่าตัด หมายถึงการโกน และวันอังคารคือวันบาปเคราะห์เป็นวันแข็ง เมื่อตัดจุกซึ่งอยู่บนหัว ปิดช่วงขวัญเอาไว้ ก็จะไม่เป็นสิริมงคลต่อตัวเด็ก

4.ห้ามแต่งงานวันพุธ เพราะดาวพุธคือเทพเจ้าแห่งความรวนเรแปรปรวน จึงไม่สมควรเอาวันนี้มาใช้กับพิธีแต่งงาน การครองคู่ซึ่งต้องการความมั่นคงในชีวิตคู่เป็นหลัก

5.ห้ามขึ้นบ้านใหม่วันเสาร์ เนื่องจากดาวเสาร์เป็นดาวแห่งโทษทุกข์ การขึ้นบ้านใหม่ในวันนี้ก็จะทำให้เกิดความทุกข์กับผู้อยู่อาศัยในวันหน้าได้

6.ชายหนุ่มก่อนจะบวชโบราณมักจะห้ามไม่ให้ออกไปนอกบ้าน หรือไปแห่งใดยามวิกาล เพราะการบวชคือการเข้าสู่ร่มกาสาวพัสต์เป็นการทำความดี มักจะมีมารมาผจญมาขัดขวางให้มีเหตุเป็นไปทำให้ไม่ได้เข้าบวชได้ โบราณจึงห้ามไม่ให้ชายหนุ่มก่อนบวชออกไปไหนป้องกันอุบัติเหตุ ป้องกันเหตุร้ายที่จะมาขัดขวางการทำความดี

7.กวาดบ้านตอนกลางคืนมารวมกันที่กลางบ้านก่อนเพื่อไม่ให้เงินทองรั่วไหล อันที่จริงแล้ว การกวาดบ้านควรกระทำกันในตอนเช้าหรือไม่ก็ตอนเย็น เพื่อเป็นการชำระฝุ่นและสิ่งสกปรกที่หมักหมม หากเรามากวาดในตอนกลางคืนที่จะเข้านอนแล้ว ฝุ่นก็จะฟุ้งได้ง่าย จึงต้องกวาดมารวมกันก่อนเป็นจุดเดียว แล้วค่อยนำที่ตักมาโกยทิ้ง ภายหลัง ซึ่งก็ไม่ควรกระทำบ่อยๆ เพราะจะทำให้คนในบ้านมีการเจ็บป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ได้ง่าย

 

ข้อมูลโดย :
อาจารย์ อ.แพธ ลูกเเก้วเทพเจ้าไอยคุปต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านตัวเลขและธุรกิจ
ดูดวงแบบส่วนตัวติดตามได้ในแอปพลิเคชัน neptune
อ.แพธ ออนไลน์ทุกวัน 15:00 น. – 18:00 น.
ใครยังไม่โหลดคลิก https://goo.gl/k4r6zF

 

ออนไลน์
อาจารย์ หน่อง
ไพ่ยิปซี
ไพ่ยิปซีทำนายโชคลาภการเงินจะตีความออกมาอย่างเด่นชัด เวลาทำนายดวงชะตาของแต่ละคน
ออนไลน์
อาจารย์ เขม พยากรณ์
เลข 7 ตัว 9 ฐาน
ทำนายด้วยไพ่ยิปซี ถอดรหัสชีวิตด้วยเลข จาก วัน เดือน ปี เกิด ด้วยพลังเลข 7 ตัว รู้อดีต รู้อนาคต
ออนไลน์
อาจารย์ สวัสดิ์
โหราศาสตร์ไทย - ประยุกต์
ผู้เชี่ยวชาญโหราศาสตร์ไทย-ประยุกต์
ออนไลน์
อาจารย์ จตุภักดิ์ ภูคำพริ้ง
กราฟชีวิต พิชิตปัญหา
เพียงบอก วัน เดือน ปีเกิด สามารถเจาะลึกทุกประเด็น ชัดเจนแม่นยำ ทุกคำทำนาย