เทศกาลนวราตรี หนึ่งปีมีครั้งเดียว 10 – 19 ตุลาคม 2561

“นวราตรี” เทศกาลประจำปีของชาวฮินดู
เป็นเทศกาลที่อุทิศตนเพื่อ การสักการบูชาประจำปีแด่พระแม่ทุรคา คำว่า นวราตรีนั้น หมายถึงคำว่า ‘เก้าคืน’ ในภาษาสันสกฤต ในช่วงเก้าคืนนี้จะมีการบูชา พระแม่ทุรคาและพระแม่ปารวตีในภาคปางต่างๆเก้าปางด้วยกัน และในวันสุดท้าย คือ วันที่สิบมักจะเรียกว่าเป็น วันวิชยาทศมี (อังกฤษ: Vijayadashami) หรือ “วันดุเซร่า” (อังกฤษ: Dussehra) ซึ่งเป็นวันที่สำคัญสุดของเทศกาลนี้ และมีการเฉลิมฉลองทั่วไปทั้ง ประเทศอินเดีย

ส่วนที่ไทยนั้น ทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ได้จัดให้มีงานแห่อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อให้สานุศิษย์และผู้ศรัทธาได้ร่วมกันสักการะองค์พระแม่และทวยเทพเทวะทั้งหลายอย่างทั่วถึง ส่วนเทศกาลนวราตรีในประเทศไทยนั้น ได้อิทธิพลมาจาก รัฐทมิฬนาฑู ในอินเดีย แบ่งเป็นการบูชาเทพนารีสามองค์ คือ พระลักษมี พระสรัสวดี และพระอุมาเทวี แบ่งเป็นองค์ละ 3 คืน เป็นเวลา 9 คืน

คนไทยเรียกกันว่างานเทศกาล 9 คืน เป็นช่วงเวลามงคลต่อการการบูชาพระแม่ทุรคาเทวี เจ้าแม่แห่งจักรวาล อันพระแม่ทุรคานี้คือภาคปางหนึ่งของพระแม่อุมาเทวี ซึ่งเป็นชายาของพระศิวะและยังเป็นมารดาของพระพิฆเนศ

  

ตำนานกล่าวว่า พระแม่อุมาแบ่งภาคออกมาเป็นเจ้าแม่ทุรคาเทวีเพื่อลงมาปราบอสูรกระบือที่ชื่อว่า มหิษาสูร ปีศาจแห่งความโง่เขลา ต้องใช้ในเวลานานถึง 9 คืนจึงจะสยบอสูรตนดังกล่าวได้สำเร็จ และในคืนสุดท้ายคืนที่ 9 นั่นเองเป็นคืนที่พระแม่ทุรคาได้รับชัยชนะ ชาวฮินดูหรือผู้ศรัทธาต่อเจ้าแม่ทุรคาทั่วโลก นิยมทำการบูชาต่อพระแม่ทุรคาเทวี

โดยการของพรต่อพระแม่ทุรคาเทวีนี้ก็เพื่อให้ได้รับพลังแห่งชัยชนะ ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนขั้นทางตำแหน่งการงาน การไปสอบชิงทุนการศึกษา ขอพรในการประกวดแข่งขันต่างๆ หรือแม้กระทั่งการทำลายล้างอุปสรรคปัญหาให้หมดไป

วันบูชาเริ่มตั้งแต่ วันที่ 10 – 19 ตุลาคม 2561
แนะนำให้บูชาคืนวันที่ 19 ตุลาคม 2561 จะได้รับพลังดีที่สุด เพราะว่าเป็นคืนที่พระแม่ทุรคาเทวีปราบอสูรสำเร็จแล้ว เพียงแค่นำเทวรูปหรือรูปภาพเจ้าแม่ทุรคา มาทำความสะอาดแล้วทำการบูชา หากไม่มีเทวรูปก็สามารถตั้งจิตอธิษฐานถึงท่านได้เช่นกัน

 

ของไหว้มีดังนี้
1. กำยานหรือธูปหอม 9 ดอกหากเป็นกลิ่นกุหลาบได้ยิ่งดี
2. ดอกไม้ที่มีสีแดง 9 ดอก เช่น ดอกกุหลาบแดง ดอกชบาแดง เยอบีร่าแดงเพราะสีแดงเป็นสีประจำตัวของแม่ทุรคา
3. ผลไม้ 9 ผลอาทิเช่น กล้วย ชมพู่ แอปเปิ้ล สาลี่ เป็นต้น
4. น้ำนม 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ถ้วย
5. เทียนแดง 1 คู่

จากนั้นก็ท่องคาถาเอ่ยพระนามของพระแม่ว่า เจ อัมบรี มา ทั้งหมด 108 จบ เมื่อกล่าวเสร็จก็สามารถขอพรรับพลังได้ตามอัธยาศัย พิธีนี้สามารถทำได้ตลอดทั้งคืนวันที่ 19 ตุลาคม 2561 ไปจนถึงรุ่งเช้า พระเทวีทุรคาจะรักษาให้ปลอดภัยมีชัยชนะ

 

ข้อมูลโดย : อ.มดดำ ยิปซีคาราวาน
HOROLive ดูดวงสดบนมือถือ ทุกที่ทุกเวลา กับหมอดูคุณภาพที่เราคัดสรรมาแล้ว
หมอดูอารมณ์ดีมีเพียบ ดาวน์โหลดเลย : http://bit.ly/2OeDz8r
รายละเอียดเพิ่มเติม  https://live.horolive.com/

ออนไลน์
อาจารย์ บุญลาด
เลข 7 ตัว 9 ฐาน
ไขกุญแจแผนที่ชีวิต รู้เท่าทันกรรม
ออนไลน์
อาจารย์ ฝน ค้นดวง
ไพ่ยิปซี
ค้นลึกทุกคำตอบ การเงิน การงาน ความรัก โดยศาสตร์ยิปซีพยากรณ์
ออนไลน์
อาจารย์ ณฐฐ์ พยากรณ์
ไพ่ยิปซี
ดวงดาวคือชีวิต อยากรู้ชีวิตต้องติดตามดวงดาว' ความทุกข์ ความสุข ความสมหวัง สุขภาพ การเงิน ความรัก และโชคลาภ สามารถรู้ล่วงหน้าได้ แก้ไขได้ รู้ก่อนแก้กรรมได้ก่อน
ออนไลน์
อาจารย์ จ้อย
ไพ่ยิปซี
ไม่ว่าปัญหาของคุณจะเป็นเรื่องใดๆ การเรียน การงาน เงิน ความรัก มาเช็คดวงกับอาจารย์.หมอจ้อย แม่นยำ ชัดเจน ตรงประเด็น