เทศกาลนวราตรี หนึ่งปีมีครั้งเดียว 10 – 19 ตุลาคม 2561

“นวราตรี” เทศกาลประจำปีของชาวฮินดู
เป็นเทศกาลที่อุทิศตนเพื่อ การสักการบูชาประจำปีแด่พระแม่ทุรคา คำว่า นวราตรีนั้น หมายถึงคำว่า ‘เก้าคืน’ ในภาษาสันสกฤต ในช่วงเก้าคืนนี้จะมีการบูชา พระแม่ทุรคาและพระแม่ปารวตีในภาคปางต่างๆเก้าปางด้วยกัน และในวันสุดท้าย คือ วันที่สิบมักจะเรียกว่าเป็น วันวิชยาทศมี (อังกฤษ: Vijayadashami) หรือ “วันดุเซร่า” (อังกฤษ: Dussehra) ซึ่งเป็นวันที่สำคัญสุดของเทศกาลนี้ และมีการเฉลิมฉลองทั่วไปทั้ง ประเทศอินเดีย

ส่วนที่ไทยนั้น ทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ได้จัดให้มีงานแห่อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อให้สานุศิษย์และผู้ศรัทธาได้ร่วมกันสักการะองค์พระแม่และทวยเทพเทวะทั้งหลายอย่างทั่วถึง ส่วนเทศกาลนวราตรีในประเทศไทยนั้น ได้อิทธิพลมาจาก รัฐทมิฬนาฑู ในอินเดีย แบ่งเป็นการบูชาเทพนารีสามองค์ คือ พระลักษมี พระสรัสวดี และพระอุมาเทวี แบ่งเป็นองค์ละ 3 คืน เป็นเวลา 9 คืน

คนไทยเรียกกันว่างานเทศกาล 9 คืน เป็นช่วงเวลามงคลต่อการการบูชาพระแม่ทุรคาเทวี เจ้าแม่แห่งจักรวาล อันพระแม่ทุรคานี้คือภาคปางหนึ่งของพระแม่อุมาเทวี ซึ่งเป็นชายาของพระศิวะและยังเป็นมารดาของพระพิฆเนศ

  

ตำนานกล่าวว่า พระแม่อุมาแบ่งภาคออกมาเป็นเจ้าแม่ทุรคาเทวีเพื่อลงมาปราบอสูรกระบือที่ชื่อว่า มหิษาสูร ปีศาจแห่งความโง่เขลา ต้องใช้ในเวลานานถึง 9 คืนจึงจะสยบอสูรตนดังกล่าวได้สำเร็จ และในคืนสุดท้ายคืนที่ 9 นั่นเองเป็นคืนที่พระแม่ทุรคาได้รับชัยชนะ ชาวฮินดูหรือผู้ศรัทธาต่อเจ้าแม่ทุรคาทั่วโลก นิยมทำการบูชาต่อพระแม่ทุรคาเทวี

โดยการของพรต่อพระแม่ทุรคาเทวีนี้ก็เพื่อให้ได้รับพลังแห่งชัยชนะ ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนขั้นทางตำแหน่งการงาน การไปสอบชิงทุนการศึกษา ขอพรในการประกวดแข่งขันต่างๆ หรือแม้กระทั่งการทำลายล้างอุปสรรคปัญหาให้หมดไป

วันบูชาเริ่มตั้งแต่ วันที่ 10 – 19 ตุลาคม 2561
แนะนำให้บูชาคืนวันที่ 19 ตุลาคม 2561 จะได้รับพลังดีที่สุด เพราะว่าเป็นคืนที่พระแม่ทุรคาเทวีปราบอสูรสำเร็จแล้ว เพียงแค่นำเทวรูปหรือรูปภาพเจ้าแม่ทุรคา มาทำความสะอาดแล้วทำการบูชา หากไม่มีเทวรูปก็สามารถตั้งจิตอธิษฐานถึงท่านได้เช่นกัน

 

ของไหว้มีดังนี้
1. กำยานหรือธูปหอม 9 ดอกหากเป็นกลิ่นกุหลาบได้ยิ่งดี
2. ดอกไม้ที่มีสีแดง 9 ดอก เช่น ดอกกุหลาบแดง ดอกชบาแดง เยอบีร่าแดงเพราะสีแดงเป็นสีประจำตัวของแม่ทุรคา
3. ผลไม้ 9 ผลอาทิเช่น กล้วย ชมพู่ แอปเปิ้ล สาลี่ เป็นต้น
4. น้ำนม 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ถ้วย
5. เทียนแดง 1 คู่

จากนั้นก็ท่องคาถาเอ่ยพระนามของพระแม่ว่า เจ อัมบรี มา ทั้งหมด 108 จบ เมื่อกล่าวเสร็จก็สามารถขอพรรับพลังได้ตามอัธยาศัย พิธีนี้สามารถทำได้ตลอดทั้งคืนวันที่ 19 ตุลาคม 2561 ไปจนถึงรุ่งเช้า พระเทวีทุรคาจะรักษาให้ปลอดภัยมีชัยชนะ

 

ข้อมูลโดย : อ.มดดำ ยิปซีคาราวาน
HOROLive ดูดวงสดบนมือถือ ทุกที่ทุกเวลา กับหมอดูคุณภาพที่เราคัดสรรมาแล้ว
หมอดูอารมณ์ดีมีเพียบ ดาวน์โหลดเลย : http://bit.ly/2OeDz8r
รายละเอียดเพิ่มเติม  https://live.horolive.com/