การแก้บนในสิ่งที่จำไม่ได้ หรือไม่ได้แก้ ต้องทำอย่างไร

การบนบานศาลกล่าว กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์เทวดา ถือเป็นพันธะสัญญาหรือหนี้สินที่ต้องชดใช้ การที่คนเราจะได้สิ่งที่บนไว้หรือไม่นั้น อยู่กับวาสนาและกรรมเก่า ไม่ใช่ว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเทวดาไม่ช่วย แต่คนที่มีบุญวาสนาและถึงเวลาก็คงจะได้รับอย่างแน่นอน  แต่หากคนที่ไม่เคยทำบุญเลยไม่มีวาสนาจะได้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์เทวดาก็ฝืนกฎแห่งกรรมไม่ได้  แม้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เทวดาจะไม่เอาเรื่องเอาความ แต่เหล่าตีนโรงตีนศาล เหล่าบริวารที่เป็นวิญญาณพเนจรที่เป็นผู้รับเรื่องที่จะช่วย จะคอยติดตาม คอยทวงหนี้อย่างไม่ลดละ ถ้าจำไม่ได้ว่าเคยบนบานที่ไหน ให้ตั้งใจปฏิบัติตามนี้เป็นการชดใช้

  1. เริ่มจากการถือศีล 8 สามวัน ห้าวัน เจ็ดวัน หรือสิบวัน ตามศรัทธา แล้วปฏิบัติธรรมสวดมนต์ไหว้พระ พร้อมด้วยกาย วาจา ใจ ฝึกสติ นั่งสมาธิ แผ่เมตตา เป็นการแก้บนด้วยกายปฏิบัติบูชา
  2. เมื่อปฏิบัติข้อ 1 ถึงวันสุดท้าย ก็จัดเครื่องเซ่นบวงสรวง มีอาหารคาว หวาน น้ำ เหล้า ข้าวเปล่า ผลไม้ ดอกไม้เครื่องหอม (จัดได้ตามกำลังเงินที่มี)
  3. จัดวางเครื่องเซ่นบวงสรวงบนโต๊ะ (ปูผ้าขาว) กลางแจ้ง
  4. เริ่มด้วยการสวดกล่าวชุมนุมเทวดา แล้วอัญเชิญเทพพรหม ทุกชั้นฟ้า เทวดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งปวง เจ้าที่เจ้าทาง เจ้าป่าเจ้าเขา เจ้าเรือน ครูอาจารย์ ผู้มีพระคุณ รวมทั้งเจ้ากรรมนายเวรที่เราได้เคยบนบานไว้แล้ว สมหวังบ้าง ไม่สมหวังบ้าง จำได้ก็ดี จำไม่ได้ก็ดี จงมารับเครื่องบวงสรวงสักการะเหล่านี้ และผลบุญที่ข้าพเจ้าได้ปฏิบัติดีแล้วนี้ ถวายแด่ท่านฯ ขอให้ท่านจงรับและอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเทอญ

สุดท้ายจะขอพรด้วยก็ได้ ขอเฉยๆ เท่านั้นห้ามบนอีก  จากนั้นก็นำธูปปักบนอาหารทุกอย่าง เมื่อธูปหมดก็กล่าวลาว่า

“บัดนี้ ถึงเวลาอันสมควรแล้ว ข้าพเจ้าของลาเครื่องบวงสรวงเหล่านี้ เพื่อมาเป็นสิริมงคลของผู้บริโภคต่อไป”
เสร็จแล้วให้หากระทงพลีใส่อาหารทุกอย่างอย่างละเล็กละน้อยแล้วนำไปวางไว้บนทางสามแพร่งให้กับพวกตีนโรงตีนศาล แล้วเราก็สามารถแบ่งอาหารส่วนหนึ่งมารับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

ข้อมูลโดย : อ.แพธ ลูกแก้วเทพเจ้าไอยคุปต์
HOROLive ดูดวงสดบนมือถือ ทุกที่ทุกเวลา กับหมอดูคุณภาพที่เราคัดสรรมาแล้ว
หมอดูอารมณ์ดีมีเพียบ ดาวน์โหลดเลย : http://bit.ly/2OeDz8r
รายละเอียดเพิ่มเติม  https://live.horolive.com/