อานิสงส์ 5 ประการของการสวดมนต์ไหว้พระเป็นประจำทุกวัน

การสาธยายมนต์ นอกจากจะช่วยทำให้ผู้สวดมีสมาธิอยู่กับพระปริตร ที่สวดแล้วยังมีอานิสงส์มากขึ้นที่ให้ประโยชน์ต่อตัวผู้สวดเอง ซึ่งอานิสงส์ 5 ประการนั้น ได้แก่

1.ขับไล่ความขี้เกียจ ในขณะที่เราสวดมนต์บูชาพระ นั่งสมาธิหากว่าเรามีอารมณ์เบื่อ เซื่องซึม เกียจคร้าน ง่วงนอน สิ่งเหล่านี้จะหมดสิ้นไป หากว่าเราได้ใช้ความเพียรทำประจำก็จะเกิดความแจ่มใสกระฉับกระเฉง

2.ตัดความเห็นแก่ตัวออกไปได้ ก็เพราะว่าจิตใจของเราไปยึดเหนี่ยวอยู่กับการสวดมนต์ และจิตใจเป็นสมาธิ จึงไม่ได้คิดถึงความทุกข์ยากลำบากลำบนของตัวเอง ทั้งความโลภ ความโกรธ ความหลงจึงกล้ำกรายมาสู่ในภาวะจิตได้

3.ได้ปัญญา การสวดมนต์โดยที่รู้คำแปล รู้ความหมายของมนต์ ย่อมจะทำให้ผู้สวดได้ทั้งปัญญาและความรู้ ถ้าหากว่าเราสวดเสียงดัง เจื้อยแจ้ว โดยไม่รู้อะไรเลย ก็เป็นเหตุให้เราถูกขอดค่อนว่าเราทำในสิ่งที่โง่

4.จิตใจเป็นสมาธิ ในขณะนั้นผู้สวดมนต์จะต้องสำรวมกิริยาและจิตใจให้แน่วแน่ ด้วยความมุ่งมั่นในความเพียรพยายามอย่างแท้จริงมิฉะนั้นจะทำให้สวดผิดๆ ถูกๆ ได้หน้าลืมหลัง ในเมื่อจิตใจเป็นสมาธิแล้ว ความสงบเยือกเย็นก็จะบังเกิด

5.ได้ระลึกถึงพระพุทธองค์ หากผู้สวดจะมีกาย วาจา จิตใจ มีศีล และมีสมาธิแน่วแน่มั่นคง จะมีความรู้สึกระลึกถึงคุณงามความดีขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอยู่ตลอดเวลา ก็จะทำให้เกิดสติปัญญาขึ้นมาโดยปริยายทำให้ระลึกถึงคุณประโยชน์แห่งการทำความดีละเว้นความชั่วและเข้าใจธรรมะ ซึ่งก็เท่ากับว่าได้อานิสงส์อย่างแท้จริงจากการสวดมนต์ไหว้พระ

 

ข้อมูลโดย : อ.แพธ ลูกแก้วเทพเจ้าไอยคุปต์
HOROLive ดูดวงสดบนมือถือ ทุกที่ทุกเวลา กับหมอดูคุณภาพที่เราคัดสรรมาแล้ว
หมอดูอารมณ์ดีมีเพียบ ดาวน์โหลดเลย : http://bit.ly/2OeDz8r
รายละเอียดเพิ่มเติม  https://live.horolive.com/

ออนไลน์
อาจารย์ คิง
เลข 7 ตัว 9 ฐาน
ทำนายดวงชะตาจากวัน เดือน ปีเกิด ของเจ้าชะตา พร้อมแนะนำการแก้เคล็ดดวง ปรับชีวิตให้ดีขึ้น
ออนไลน์
อาจารย์ จตุภักดิ์ ภูคำพริ้ง
กราฟชีวิต พิชิตปัญหา
เพียงบอก วัน เดือน ปีเกิด สามารถเจาะลึกทุกประเด็น ชัดเจนแม่นยำ ทุกคำทำนาย
ออนไลน์
อาจารย์ ฝน ค้นดวง
ไพ่ยิปซี
ค้นลึกทุกคำตอบ การเงิน การงาน ความรัก โดยศาสตร์ยิปซีพยากรณ์
ออนไลน์
อาจารย์ ก๋วยเตี๋ยว พยากรณ์
เลข 7 ตัว 9 ฐาน
ทำนายดวงชะตาชีวิตคุณ พร้อมเคล็ดลับเสริมชีวิต อยากให้ได้ความสุข และรอยยิ้มแห่งความหวังกลับไป ด้วยพลังแห่งความรัก และศรัทธาของเรา